Phương pháp diệt mối bằng băng phiến cũng đều mang lại hiệu quả, tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách sẽ rất dễ bị ngộ độc.


Tính chất của băng phiến

Tính thăng hoa: nó cong ty diet moi ha noi có khả năng chuyển từ thể rắn sang thể khí mà không cần qua giai đoạn trung gian, có mùi thơm và vị ngọt. Do vậy để băng phiến trong tủ sẽ bay hơi tạo mùi xua đuổi côn trùng, rận rệp.

Độc tính của băng phiến

Ngộ độc dễ xảy ra đối với trẻ em dưới 5 tuổi khi hít hoặc nuốt nhầm băng phiến, hoặc quần áo để trong tủ có chứa băng phiến nó sẽ bám rất lâu trên quần áo. Ngoài ra băng phiến hấp thu trực tiếp qua da của trẻ, gây độc với cơ thể của trẻ. Ngoài ra, nếu hít phải chất này trong thời gian dài sẽ  gây ngộ độc mãn.

Các triệu chứng ngộ độc

Ngộ độc cấp: Gây vỡ hồng cầu, gây hoại tử gan,  làm thiếu máu, tổn thương thần kinh. Bệnh nhân bị buồn nôn, , tiêu chảy, vàng da…thậm chí có thể tử vong.

Ngộ độc mãn: gây vỡ hồng cầu, gây thiếu máu mãn tính, dễ cáu gắt, hay chóng mặt, làm việc kém, trẻ em chậm lớn. Bệnh nhân bị tiêu chảy kéo dài, viêm hô hấp trên-dưới, tổn thương võng mạc…
Gây tổn thương não bộ: Đi đứng khó khăn, không điều hòa và phối hợp được các động tác, tổn thương thận, gan suy giảm trí nhớ. Và có thể gây ung thư.

Liều gây ngộ độc

Ngộ độc cấp: băng phiến thế hệ mới liều độc cao hơn, nuốt từ 30-40 viên, còn với thế hệ cũ nuốt 1-2 là có thể bị ngộ độc và nếu nhiều hơn có thể gây tử vong.

Ngộ độc mãn: băng phiến thế hệ cũ thì nồng độ an toàn tối đa là 0,003mg/m3 không khí(theo đường hô hấp). Theo đường ăn uống liều lượng tối đa có thể an toàn là 0,02mg/kg cân nặng cơ thể.

Băng phiến thế hệ mới, nếu tiếp xúc theo đường hô hấp thì nồng độ an toàn tối đa trong không khí là 75ppm. Nếu tiếp xúc theo đường ăn uống thì nồng độ an toàn tối đa là 0,075mg/lít nước.

Cách xử trí ban đầu và phòng ngừaĐưa nạn nhân ra nơi thoáng mát thông khí. Rửa sạch thân thể  bằng nước nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế gần nhất.

Hạn chế sử dụng băng phiến. Nếu cần thì chỉ sử dụng 1-2 viên trong tủ kín.
Đối với trẻ nhỏ quần áo từ trong tủ bảo quản ra nên phơi ngoài nắng để bay hết mùi. Không dùng diet muoi chuyen nghiep băng phiến với mục đích tẩy mùi trong phòng, hay môi trường sinh sống xung quanh của chúng ta.
Cần để cao ngoài tầm với của trẻ để tránh những hậu quả xấu gây ra.