Đến với mảnh đất Bình Định mỗi người chúng ta không thể quên nhắc trên môi mình món bánh tráng dừa xứ tam quan nổi tiếng nơi đây. Bánh tráng đến với con người nơi đây từ rất lâu rồi nó có trong truyền thuyết của dân tộc và trở thành nghề cha truyền con nối đối với mỗi người trên mảnh đất này. Bánh làm ra từ tâm huyết của con người nơi đây nên vị ngon mà nó tạo ra không nơi nào có được. Một vị ngon thấm đến từng cổ họng và lưu lại trong tấm trí của mỗi người.

Bánh tráng đã quá gần gũi với con người nơi đây bánh tráng trở thành một món ăn chẳng khác gì thực phẩm chính của họ. Bánh tráng dừa là để ăn vặt, bánh tráng dừa là để tiệc mân cao cổ đầy, bánh là để thưởng thức buổi cơm gia đình bánh là để trao tặng yêu thương cứ như thế bánh tráng đã trở thành một điều không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người Bình Định.

 photo banh trang dua tam quan 2_zpsgqsgsjam.jpg

Bánh tráng dừa Bình Định

Với một dịp lể tết đến thì bánh tráng lại cần cùng cấp cho thị trường với một khối lượng lớn khiến cho không khí vùng làng quê bánh tráng vốn đã bận rộn nay càng trở nên bận rộn hơn chưa bao giờ hết. Bánh tráng vào mùa tết lượng cung cấp lớn khiến cho người dân nơi đây phải sản xuất từ rất sớm để kịp cung ứng ra thị trường. Những ngày sát tết thì không khí làng quê lại càng trở nên rất nập hợp gấp bội. Làng quê tấp nập kẻ bán người mua từng xe chuyên chở bánh tráng dừa cứ thể mà vẫn chuyển khắp nơi. Bánh tráng xếp trong các thùng bánh lớn vận chuyển xe lớn xe nhỏ đi qua đi lại như con thoi khiến ai đến vùng quê cảm nhận như khu trung tâm tấp nập. Làng quê thức giấc ngủ từ rất sớm bởi người làm bánh phải dậy từ rất sớm làm bánh suốt cả đêm để kịp phơi những mẻ bánh kịp mặt trời mọc. Dường như thiên nhiên hòa quyện với con người nơi nên dường như cảm nhận mặt trời ở Bình Định đến sớm hơn so với bình thường ta nhìn thấy đâu đâu cũng thấy bánh. Bánh khắp các làng quê bánh chiếm hết diện tích của làng nghê và hấp thụ ánh nắng chói chang,

Từng chiếc bánh tráng cứ thế được sản xuất ra trên làng quê và trở nên dai mền đủ độ dưới ánh nắng nơi đây. Bánh tráng cứ thế mà được đóng xấp và từ từ đến từng làng quê. Mùa xuân khắp hoa đua nở cũng là lúc bánh tráng nở rộ với những mẻ bánh tráng trên nụ cười con người nơi đây. Bánh cứ thể sản xuất chính vì nó làm từ tâm huyết nên nó mang một vị mặn không chỉ của gia vị mà có cả mồ hôi của người sản xuất mùi nắng của Bình Định hòa quyện lại trở thành một món ăn không thể quên của người dùng.

Nếu được một lần bạn hãy cảm nhận và tôi chắc chắn một điều bạn không thể quên được hương vị bánh tráng này đấy.