Ở một người khỏe mạnh bình thường thì trong dạ dày sẽ chứa khoảng 900cm3 khí, khí này giúp cho nhu động ruột được duy trì. Khi lượng khí này tăng lên nhiều thì gây nên hiện tượng bị đầy hơi khó thở cho người mắc.

Kết quả hình ảnh cho bị đầy hơi khó thở

Khí trong dạ dày được tạo ra bởi 2 tác động:

  • Do bên ngoài: đó là chúng ta nuốt hoặc ăn thì cũng là một cách làm tăng lượng khí trong dạ dày.
  • Do bên trong:

+ Ăn nhiều thực phẩm có khả năng phân hủy sinh hơi, ăn các thực phẩm chứa nhiều polysac, nhất là các thực phẩm có các chất xơ hòa tan chứa inulin.

+ Các loại thực phẩm họ nhà đậu, đậu lăng, các sản phẩm từ sữa, hành, tỏi, khoai lang, khoai tây, yến mạch, bánh mỳ.

+ Do sự chậm tiêu hóa khiến cho thức ăn đọng lại nhiều ở thành dạ dày và gây nên sinh hơi.

+ Do các vi khuẩn trong đường ruột gây nên.

Bị đầy hơi khó thở cũng là một triệu chứn hay gặp của những căn bệnh khác nhau liên quan đến hệ tiêu hóa, dạ dày.

>>> Xem thêm: trieu chung benh da day trao nguoc – Cẩm nang chăm sóc dạ dày hiệu quả hơn

Hình ảnh có liên quan

Chứng đầy hơi khó chịu này, nếu như thi thoảng mới xảy ra và hết trong thời gian ngắn thì hãy coi đó là bình thường, còn nếu như thường xuyên xảy ra, hầu như ngày nào bạn cũng gặp, thì hãy cẩn thận. Bởi đầy hơi làm căng thượng vị, chèn ép lên tim và phổi, làm dịch chuyển vị trí của tim, điều này gây ra hội chứng dạ dày tim, và nó là nguyên nhân khiến cho người bệnh cảm thấy khó thở.

Như vậy để phòng ngừa hội chứng này, chúng ta nên cần tránh cho dạ dày luôn trong tình trạng đầy hơi. Có thể dùng một số cách sau để loại bỏ đi tình trạng này.

>>> Xem thêm: Triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản – Cẩm nang chăm sóc dạ dày hiệu quả hơn

1, Sữa chua:

Trong sữa chua có rất nhiều vi khuẩn có lợi, nó sẽ giúp bạn không bị bị đầy hơi khó thở nữa. Sau bữa ăn từ 1 – 2 tiếng, bạn có thể ăn một hộp sữa chua. Hình thành thói quen này hàng ngày, không chỉ triệu chứng đầy hơi sẽ biến mất, mà ngay cả hệ tiêu hóa của bạn cũng được nâng cao, làm giảm đi tình trạng này của bạn.

2, Xoa bóp

Bạn có thể dùng tay cho thêm một chút dầu cho nóng sau đó áp lên ổ bụng, xoa theo chiều kim đồng hồ, một lúc cho đến khi bạn xì hơi là bụng sẽ dịu xuống. Hoặc có thể cho vào một dụng cụ chứa nước ấm, áp lên bụng và để như vậy một thời gian sẽ thấy hiệu quả tức thì.

3, Nước muối

Một chút muối pha loãng cùng nước ấm, sẽ giảm ngay đi chứng đầy hơi của bạn. Nước muối sẽ làm sạch dạ dày, khiến thức ăn thừa không còn đọng lại và sinh hơi được nữa. Giúp cho bụng bạn dễ chịu nhanh chóng. Tuy nhiên chỉ nên uống vài ngụm thôi nhé.

Chứng bị đầy hơi khó thở không nguy hiểm, nhưng nó gây nên nhiều sự khó chịu cho người bị. Hãy có một chế độ sinh hoạt và ăn uống khoa học để không mắc triệu chứng này nhé.

>>> Xem thêm: Viên nghệ nano curcumin – Sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày hiệu quả gấp 40 lần