Cù Lao Chàm là một hòn đảo thuộc xã Tân Hiệp , thành phố Hội An. Là một hòn đảo vô cùng xinh đẹp, khá hoang sơ. Nằm cách bờ biển Cửa Đại  khoảng 15 km, cách Đà Nẵng 47km , Cù Lao Chàm dù nằm trong khu vực du lịch nổi tiếng với Đà Nẵng – Hội An – Cửa Đại – Thánh địa Mỹ Sơn nhưng vẫn còn nhiều nét hoang sơ. Nơi đây được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới vào năm 2009 và là một điểm du lịch thú vị dành cho nhóm bạn hoặc các cặp đôi.

Cù Lao Chàm gồm có 8 đảo : Hòn Lao, Hòn Dài, Hòn Mồ, Hòn Khô Mẹ, Hòn Khô Con, Hòn Lá, Hòn Tai, Hòn Ông. Trong đó Hòn Lao là đảo chính, lớn nhất, nơi tập trung dân cư Cù Lao Chàm và là trung tâm của các hoạt động thương mại, du lịch… . Do chưa bị khai thác tôn tạo nhiều, biển của Cù Lao Chàm luôn giữ được màu xanh trong suốt nhìn xuống tận đáy cùng với bờ cát trắng dài mịn, là đặc sản khi người ta nhắc tới nơi này .

Về Lịch sử, Cù lao Chàm là một di tích văn hoá lịch sử gắn với sự hình thành và phát triển của đô thị thương cảng Hội An với nhiều di tích mang dấn ấn nền văn hóa Sa Huỳnh, Chăm Pa và Đại Việt. Trong lịch sử, khu vực này đóng vai trò quan trọng trên bản đồ hàng hải quốc tế ven biển Đông, từng là điểm dừng chân quen thuộc của thương thuyền nhiều nước ở phương Đông cũng như phương Tây trên các tuyến hải trình dọc theo các con đường hương liệu, tơ lụa, gốm sứ trên biển.

Về địa lý, Cù Lao Chàm là một hòn đảo có đa dạng sinh học rất phong phú, gồm rừng và biển. Ngoài ra những bãi san hô và làn nước trong xanh đã hấp dẫn rất nhiều du khách và để lại ấn tượng vô cùng sâu sắc khi bước chân đến nơi này .

Du lịch Cù Lao Chàm 

Đến với Cù Lào Chàm có nhiều cách, bạn có thể tự đi hoặc mua 1 tour trọn gói đi trong ngày. Thông thường các bạn ít thời gian thì nên đi tour, còn nếu các bạn thích khám phá, ưa thư giãn nghỉ ngơi thì có thể tự đi với lịch trình 2 ngày.

Nên đi Cù lao Chàm vào thời điểm nào?

Thời gian thích hợp nhất nên đi Cù Lao Chàm là từ tháng 3 tới tháng 8 hàng năm vì thời tiết lúc này nắng ấm, biển lặng. Các tháng khác trong năm biển động, nhiều bão, tàu thuyền gần như không ra được đảo, đảo trở thành khu vực bị cô lập.Nếu muốn kết hợp chuyến đi của mình với việc tham quan đèn lồng phố cổ Hội An thì các bạn nên đi vào ngày rằm các tháng AL. Nhưng lưu ý ngày 14 phố cổ lung linh hơn ngày 15 nhiều.

Hoặc nếu muốn tham gia vào văn hóa tín ngưỡng của cư dân trên đào thì các bạn có thể chọn đi vào dịp lễ hội như: Lễ hội Cầu Ngư (ngày 3-4 tháng 4 AL) hay Lễ giỗ Tổ nghề Yến (ngày 9-10 tháng 3 AL).

Di Chuyển

Cù Lao Chàm gồm 8 đảo nên di chuyển ở đây chủ yếu là cano và tàu gỗ.Bạn có thể xuất phát từ thành phố Hội An sau đó mua vé đi tàu ra đảo mất khoảng 150k/người ( tàu cao tốc), rất phù hợp với những người ưa mạo hiểm và không bị say sóng.

Nếu lựa chọn tàu gỗ thì sẽ tiết kiệm hơn, chậm hơn nhưng cảm giác lênh đênh trên biển khá phiêu lưu. Tuy nhiên, nếu bạn bị say sóng thì nên đi ca nô. Tàu gỗ xuất phát từ bến Bạch Đằng lúc 8h (bạn nên đến sớm hơn để có chỗ ngồi), giá vé 50k/người Việt Nam, 100k/người nước ngoài, mang xe máy qua đảo thì 30k/xe. Tàu chiều về xuất phát từ bến tàu Cù Lao Chàm lúc 13h. Tàu ở bến Bạch Đằng này thường được gọi là tàu chợ, SĐT của chủ tàu: 0985686465 (Bác Bốn).

Tàu gỗ xuất phát từ bến Cửa Đại thì hình như vé người VN chỉ có 30k, chuyến về cũng từ bến tàu Cù Lao Chàm nhưng lúc 11h trưa.

Nghỉ tại Cù Lao Chàm 

Homestay, trên Cù Lao Chàm không có các khách sạn hay resort mà là các nhà nghỉ kiểu homestay nhưng rất thú vị với bất cứ ai muốn khám phá hòn đảo xanh xinh đẹp này. Giá dịch vụ homestay này dao động từ 50-100k/người hoặc 150k/phòng 2 người. Homestay tập trung chủ yếu ở khu vực Bãi Ông, Bãi Làng và Bãi Hương.Ngoài ra bạn có thể cắm trại trên Cù Lao Chàm nếu bạn đi đông người hoặc đi từ  hai người trở nên đều được.

Lặn ngắm san hô

Làn nước trong xanh nhìn thấy đáy và những dải san hô tuyệt đẹp cùng những chú cá vô vàn màu sắc thì không thể nào chúng ta bỏ lỡ được phải không nào .

Đó là một số giới thiệu của mình về hòn đảo xinh đẹp này. Chúc bạn có một chuyển đi vui vẻ và đừng quên check-in những bức ảnh thật đẹp nhé !