Công nghệ chuyển hoá ánh sáng thành năng lượng là một trong những công nghệ tân tiến, sáng tạo bậc nhất của nhân loại, với ánh sáng được xem là dạng năng lượng sạch, miễn phí và vĩnh cửu, sẽ hứa hẹn dần dần thay thế những bộ máy sử dụng nguồn năng lượng cổ điển trong một tương lai không xa.

http://itime.vn/dong-ho-nam-fc-fc-975mc4h4-automatic-day-deo-da/

http://itime.vn/dong-ho-nam-fc-fc-975s4h6-automatic-day-deo-da/

http://itime.vn/dong-ho-nam-fc-fc-975s4h9-automatic-day-deo-da/

 

Lịch sử đồng hồ năng lượng ánh sáng

Trong thế giới đồng hồ hiện đại, dòng công nghệ năng lượng ánh sáng cho đồng hồ, nhờ vào sự nỗ lực cải tiến kỹ thuật không ngừng nghỉ của các nhà sản xuất đồng hồ danh tiếng, đang dần có những bước chuyển mình rõ rệt, trở thành một trong những công nghệ cho bộ máy đồng hồ rất phổ biến và có tính năng thậm chí có phần nổi trội hơn những chiếc đồng hồ cơ cổ điển lẫn dòng đồng hồ pin thạch anh.

Đồng hồ năng lượng ánh sáng là gì?

Đồng hồ năng lượng ánh sáng là dòng đồng hồ sử dụng công nghệ chuyển hóa những bức xạ ánh sáng thành nguồn điện để cung cấp cho hoạt động của bộ máy đồng hồ, với ánh sáng là nguồn ánh sáng mặt trời hoặc ánh sáng nhân tạo như đèn điện, tùy vào cường độ ánh sáng mà sẽ cung cấp năng lượng có hiệu suất cao hay thấp, vì thế thời gian sạc pin cho đồng hồ sẽ ngắn hay dài.

Dòng đồng hồ năng lượng ánh sáng mặt trời xuất hiện và được phổ biến từ những năm 1970 và cho đến nay, đồng hồ năng lượng ánh sáng là một trong những dòng đồng hồ thông dụng phổ biến nhất cùng với dòng đồng hồ cơ và pin. Với rất nhiều mẫu mã, kiểu dáng được chế tác bởi những thương hiệu lớn như Seiko, Citizen, Casio, Rhythm … cùng công nghệ tiên tiến nhất, đã chiếm được sự ưa chuộng của rất nhiều đối tượng người tiêu dùng bởi sự hiện đại và tính tiện dụng của nó.

Lịch sử đồng hồ năng lượng ánh sáng

Những mẫu đồng hồ năng lượng ánh sáng cho nữ trong bộ sưu tập L AMBILUNA của thương hiệu CITIZEN

Cụ thể về tính tiện dụng, đồng hồ năng lượng ánh sáng không chỉ có khả năng cung cấp thời gian một cách chính xác như đồng hồ pin mà còn đảm bảo cho người sử dụng về độ ổn định năng lượng từ ánh sáng hằng ngày, bạn không cần phải sạc điện, lên dây cót định kỳ hay phải mất thêm tiền và thời gian đi thay pin vì hết pin đột ngột.

Lịch sử đồng hồ năng lượng ánh sáng

Tóm tắt ưu điểm của đồng hồ năng lượng ánh sáng:

_ Thuận tiện và dễ sử dụng, có thể sử dụng suốt 10 năm nếu sử dụng đồng hồ tốt.
_ Năng lượng ổn định, không cần phải đi thay pin hay phải cử động tay, lên dây cót định kỳ như đồng hồ cơ.
_ Hạn chế sử dụng pin làm góp phần bảo vệ môi trường.
_ Dự trữ năng lượng trong tối 6 tháng nếu đã sạc đầy.
_ Có giá trị, hiện đại và mang tính đẳng cấp hơn đồng hồ pin.

Lịch sử đồng hồ năng lượng ánh sáng

 

Lịch sử đồng hồ năng lượng ánh sáng – Và dòng đồng hồ năng lượng ánh sáng nào tốt nhất hiện nay.

Cuộc khủng hoảng năng lượng vào giữa thập niên 1970 là một trong những căn nguyên quan trọng trong việc tìm kiếm một nguồn năng lượng mới thay thế cho những nguồn năng lượng hiện tại đang cạn kiệt, và năng lượng ánh sáng trở thành một trong những lựa chọn đầy hứa hẹn nhất mang lại nguồn năng lượng gần như vĩnh cữu cho con người.

Phiên bản đồng hồ năng lượng mặt trời đầu tiên trên thế giới được tạo ra bởi nhà phát minh Roger Riehl vào tháng 3 năm 1968, với thiết kế mặt đồng hồ là nơi lấy năng lượng ánh sáng chính được lấy cảm hứng từ những tấm bảng pin năng lượng mặt trời gắn trên các vệ tinh vũ trụ nhân tạo, và mặt bên đồng hồ mới là nơi hiển thị bảng led điện tử cập nhật giờ, đây cũng có thể xem là mặt số điện tử Digital đầu tiên trên thế giới, trong khi Seiko mãi đến năm 1973 mới chế tạo ra những mẫu đồng hồ quartz điện tử mặt số digital.

Lịch sử đồng hồ năng lượng ánh sáng

Chiếc đồng hồ năng lượng ánh sáng đầu tiên trên Thế giới mang tên Synchronar.
Lịch sử đồng hồ năng lượng ánh sáng

Mặt hiển thị giờ điện tử nằm ở bên hông đồng hồ Synchronar.

Tiếp theo 2 năm sau, nhà phát minh này tiếp tục giới thiệu phiên bản nâng cấp và vào năm 1972, phiên bản đầy đủ, hoàn thiện nhất, cả về hiệu suất năng lượng, độ bền cũng như tính năng là “Synchronar” được công bố rộng rãi.

Hai năm sau, hãng đồng hồ Citizen cũng tiếp bước với mẫu đồng hồ tên Crystron, với sự xuất hiện kim chỉ giờ và những tấm pin quang điện được trải đều trên mặt số, tuy nhiên đây vẫn là thử nghiệm ban đầu, chưa được sản xuất đại trà do giá thành quá cao và chưa đạt được hiệu suất như mong muốn.

Lịch sử đồng hồ năng lượng ánh sáng

Đồng hồ Crystron của thương hiệu Citizen, đồng hồ năng lượng ánh sáng mặt trời hiển thị 3 kim đầu tiên trên Thế giới.

Đến năm 1976, thương hiệu Citizen chính thức giới thiệu đồng hồ năng lượng mặt trời với kim chỉ giờ hoàn thiện đầu tiên trên Thế giới, đồng hồ “Crystron Solar Cell”, hoạt động vô cùng hiệu quả về thời gian sử dụng cũng như nguồn ánh sáng, không chỉ hấp thu được ánh sáng mặt trời, mà ngay cả ánh sáng yếu hơn như đèn điện cũng được hấp thu để chuyển thành dòng điện.

Lịch sử đồng hồ năng lượng ánh sáng

Đồng hồ Crystron Solar Cell, tiền thân của những mẫu đồng hồ Citizen Eco-drive sau này.

Tiếp theo 1 năm sau đó, hãng Seiko chũng cho ra mắt dòng đồng hồ năng lượng ánh sáng mặt trời huyền thoại “Seiko Solar”.

Lịch sử đồng hồ năng lượng ánh sáng

Đồng hồ Seiko Solar.

Hãng Citizen trải qua nhiều năm tiếp tục nghiên cứu, nâng cấp và cải tiến, và đến năm 1986, đồng hồ năng lượng ánh sáng của thương hiệu Citizen đã đạt đến trình độ kỹ thuật công nghệ tiên tiến nhất và đăng ký độc quyền dưới tên “Eco-Drive”, một biểu tượng cho sự đột phá công nghệ trong thế giới đồng hồ.

Dòng đồng hồ Eco-drive của Citizen đã nhanh chóng xâm nhập, chinh phục thế giới đồng hồ đương đại và đã cùng thương hiệu Citizen liên tục xác lập kỷ lục về công nghệ năng lượng ánh sáng thời bấy giờ.
Đồng hồ vệ tinh Sattellite Wave GPS CITIZEN CC9015-54E mỏng nhất thế giới (13mm) và bắt nhận tín hiệu vệ tinh ở bất cứ nơi nào cực kì chính xác và nhanh nhất thế giới (chỉ 3 giây).

Có thể nói không ngoa, về chất lượng đồng hồ năng lượng ánh sáng hiện tại thì hãng Citizen đứng đầu Thế giới với dòng Eco-drive.

Hiện nay, vẫn chưa có hãng nào có thể vượt qua những kỷ lục do công nghệ ánh sáng Eco-Drive của thương hiệu Citizen làm nên.

Công nghệ Eco-drive có khả năng chuyển bất kỳ nguồn sáng nào – tự nhiên hoặc nhân tạo – tạo thành năng lượng cho đồng hồ hoạt động cực kì chính xác và bền bỉ như đồng hồ pin thạch anh– có thể chạy trong tối suốt 8 tháng khi đã được sạc đầy mà độ chính xác vẫn cực cao; nếu biết cách bảo dưỡng tốt, thời gian sử dụng có thể lên tới 10 năm mà không cần phải mang ra tiệm để bảo dưỡng định kỳ.

Lịch sử đồng hồ năng lượng ánh sáng