Những hòn đảo hoang sơ với cát trắng, biển xanh, nắng vàng luôn có sức hút khó cưỡng với du khách. Tuy nhiên biển đảo lại là nơi thường xuyên phải chịu ảnh hưởng của thời tiết, đặc biệt là bão hay áp thấp nhiệt đới. Vì vậy tìm hiểu kỹ thông tin trước khi định đến một hòn đảo nào đó không bao giờ thừa.
Chọn thời điểm thích hợp
Khắp 3 miền của Việt Nam đều có những hòn đảo đẹp, là điểm đến yêu thích của các du khách, đặc biệt là trong những ngày hè oi bức. Song mùa hè cũng chính là thời điểm miền trung và miền bắc thường xuyên phải hứng chịu những cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới gây mưa kéo dài. Vì thế, nếu bạn có ý định đi du lịch các đảo ở 2 khu vực này cần tìm hiểu kỹ thời gian thích hợp, hạn chế đi vào các tháng cao điểm của mùa mưa bão.

qtv_co-to
Thời điểm thích hợp để đi Cô Tô là tháng 4 đến tháng 5

Một số hòn đảo nổi tiếng ở miền Bắc như Cô Tô, Quan Lạn… bạn nên đi vào tầm tháng 4 hoặc tháng 5, lúc này chưa có bão nhiều, thời tiết cũng thích hợp cho việc tắm biển. Nếu không thể sắp xếp được thời gian phù hợp trong 2 tháng này, bạn vẫn có thể đi vào giữa mùa hè. Nhưng hãy “bỏ túi” kinh nghiệm khá hay, đó là lên đường khi dự báo thời tiết có đợt nắng nóng kéo dài, vừa là để tránh nóng cũng tránh được nguy cơ gặp phải mưa bão.

qtv_phu-quoc
Đến Phú Quốc, thời điểm lý tưởng nhất là từ tháng 9 đến tháng 3 âm lịch hàng năm

Ngược lại, với các đảo ở khu vực phía Nam, bạn có thể thoải mái chọn thời gian vi vu vì ít phải chịu mưa bão. Dù vậy, vẫn nên cân nhắc thời gian thích hợp nhất để chuyến đi không bị gián đoạn. Đối với Côn Đảo thì không nên đi vào khoảng từ tháng 10 đến tháng 2 do sóng khá to. Còn với Phú Quốc, thời điểm lý tưởng nhất là từ tháng 9 đến tháng 3 âm lịch hàng năm, đặc biệt là giai đoạn từ tháng 11 đến tháng 1 âm lịch. Đây là khoảng thời gian thời tiết ít mưa, biển êm, thuận lợi cho những chuyến tàu từ Rạch Giá đi Phú Quốc. Hơn nữa, trong khoảng thời gian này, lượng khách đến Phú Quốc giảm hơn nhiều so với mùa hè, vì vậy bạn có thể dễ dàng đặt chỗ các dịch vụ: vé tàu, vé máy bay, phòng nghỉ, điểm ăn uống…

Làm gì nếu bị “mắc kẹt” do mưa bão?
Thời tiết bất thường là điều không ai tránh được. Chính vì thế dù đã lựa chọn kỹ càng thời gian, bạn vẫn có thể bị kẹt lại trên đảo khi có mưa bão do bị cấm biển, tàu thuyền không thể đưa khách về đất liền. Để chủ động trước tình huống này, nên làm gì?
Tuyệt đối tuân thủ những quy định, yêu cầu của địa phương nơi bạn đến trong việc phòng chống mưa bão. Không tự ý đi tắm biển, ngắm cảnh, chụp ảnh khi bão đổ bộ lên đảo. Đã có rất nhiều trường hợp đáng tiếc bị sóng biển cuốn trôi do cố tình ra biển chụp ảnh khi sóng to, biển động.

qtv_bien-dong
Vào thời điểm sóng to, biển động, tuyệt đối không nên cố đi tắm biển hoặc chụp ảnh

Chủ động mang theo các loại thuốc bản thân hay sử dụng khi thời tiết thay đổi. Do bạn có thể bị kẹt lại trên đảo vài ngày, thậm chí cả tuần, mang thuốc theo sẽ giúp bạn chủ động trong trường hợp trên đảo không bán loại thuốc phù hợp.

Mang số lượng tiền mặt hợp lý, do trên đảo thường không có nhiều cây ATM, hay dịch vụ thanh toán bằng thẻ nên trong trường hợp bị kẹt lại nhiều ngày, bạn sẽ có đủ tiền để chi tiêu.
Báo ngay cho chính quyền địa phương hoặc đường dây nóng về du lịch nếu bạn bị “chặt chém” hoặc nâng giá dịch vụ trong những ngày mưa bão phải ở lại đảo.
Chỉ về đất liền bằng những phương tiện đảm bảo do đơn vị du lịch hoặc chính quyền địa phương cung cấp, không vì sốt ruột do bị kẹt trên đảo mà sử dụng thuyền, bè, mảng không an toàn.