Bạn đã bao giờ nhìn thấy chiếc đồng hồ chỉ có một kim duy nhất trên mặt số chưa? So với đồng hồ 2 kim hay 3 kim hoặc 6 kim thì đồng hồ 1 kim rất hiếm thấy trông khá độc đáo. Tuy nhiên, đây hoàn toàn không phải là một thiết lạ mới lạ hay mới xuất hiện mà thực chất nó đã xuất hiện cách đây khoảng 400 năm.

 

 

 • Sự ra đời của đồng hồ một kim

  Vào khoảng đầu thế kỷ 16 tại Châu Âu, đồng hồ một kim được sử dụng trong cấu tạo bộ máy của những chiếc đồng hồ bỏ túi. Những chiếc đồng hồ này hoạt động theo cơ chế đơn giản và nguyên thủy để đo thời gian bắt nguồn từ cơ chế hoạt động của đồng hồ mặt trời hay đồng hồ cát, vì thế đồng hồ với một kim duy nhất này chính là sự kế thừa một phương pháp đo thời gian cổ xưa nhất trong thế giới đồng hồ, trong khi đó đồng hồ 2 kim phải tới cuối thế kỷ 17 – đầu thế kỷ 18 mới xuất hiện. Hiện nay, ngoài những tháp đồng hồ một kim thì nhiều thương hiệu đồng hồ nổi tiếng đã bắt đầu khôi phục lại cơ chế hoạt động đơn giản này trong những tạo tác của mình để giới thiệu đến người yêu thích đồng hồ trên toàn thế giới.

  Kết quả hình ảnh cho ĐỒNG HỒ 1 kim

  Cơ chế hoạt động của đồng hồ một kim

  Chỉ với một kim duy nhất trên mặt số thì chiếc đồng hồ một kim này mang chức năng là kim giờ, kim giây hay kim phút? Chiếc kim duy nhất này sẽ mang chức năng của kim giờ và cũng đồng thời là kim phút. Xuất hiện trong nhiều thương hiệu đồng hồ khác nhau nhưng về cơ chế hoạt động và cách thể hiện thời gian trên mặt số thì về cơ bản là hoàn toàn giống nhau. Do chỉ có một kim duy nhất nên cấu trúc bên trong bộ máy đã được tinh gọn, giảm thiểu đi các bộ phận không cần thiết, tăng cường khả năng hoạt động cũng như thời gian trữ cót.

  Với 12 chữ số chỉ giờ, các cọc số lớn nhỏ được chia đều thành 144 cọc, trong khi đó với đồng hồ bình thường chỉ có 60 cọc số tất cả, với đồng hồ một kim thì mỗi cọc số đại diện cho 5 phút, và cứ mỗi 15 phút thì cọc số lại được in đậm hay in nét to để đánh dấu, đây là cách để hiển thị phút trên đồng hồ.