Những lợi thế khi đi xklđ năm 2020 (xkld.thanhgiang.com.vn) là vấn đề được nhiều người lao động quan tâm tìm hiểu khi có kế hoạch đi lao động nước ngoài trong năm tới. Xuất khẩu lao động là một con đường khác để phát triển nghề nghiệp, tích lũy tay nghề, kinh nghiệm và vốn liếng cho bản thân, đặc biệt là trước những tín hiệu đáng mừng của thị trường xklđ Nhật Bản.

Những năm gần đây, xuất khẩu lao động Nhật Bản vẫn là thị trường ổn định và chiếm tỷ trọng lớn nhất trong các thị trường truyền thống của Việt Nam. Đi xuất khẩu lao động năm 2020, xklđ Nhật Bản tiếp tục được dự đoán có nhiều lợi thế mới. Hãy tìm hiểu qua nhu cầu việc làm, vấn đề quyền lợi của người lao động cũng như các quy định, chính sách, chương trình mới có liên quan.

danh-bat-hai-san-nhat-ban

1/ Lợi thế đi xklđ năm 2020 là cơ hội tham gia chương trình kỹ năng đặc định

Lợi thế đầu tiên phải kể đến khi đi xklđ năm 2020 chính là cơ hội tham gia chương trình kỹ năng đặc định. Đặc biệt là phải thông qua kỳ thi kỹ năng đặc định tại Việt Nam. Trước đây, người lao động mong muốn đi Nhật lao động thì chỉ có thể đi theo diện thực tập sinh, hoặc xuất khẩu lao động diện kỹ sư thì đòi hỏi bạn phải có bằng đại học đúng chuyên môn về các lĩnh vực kỹ thuật. Thế nhưng, từ năm 2020, bạn có thể đi Nhật lao động theo một chương trình mới là chương trình kỹ năng đặc định.

Đây là chương trình mới có hiệu lực từ cuối năm 2019 và phải từ đầu năm 2020 mới chính thức cho thấy được lợi thế cho người lao động. So với các chương trình đi lao động Nhật Bản truyền thống, nếu bạn có tay nghề khá, tham gia lao động tại Nhật Bản theo chương trình kỹ năng đặc định thì bạn sẽ có lợi thế nhiều mặt như mức lương cao hơn và được hưởng chế độ phúc lợi tốt, tương đương với người Nhật. Đặc biệt, cơ hội định cư lâu dài và bảo lãnh cho gia đình sang làm việc, học tập. Đây chính là những lợi thế khi đi xklđ năm 2020 tại Nhật.

2/ Cơ hội việc làm rộng mở

Nhật Bản trong năm 2020 sẽ tiếp tục tuyển nhiều lao động, trong đó ưu tiên nhiều chỉ tiêu cho thị trường Việt Nam vì Nhật Bản trước sau vẫn rất hài lòng về sự chăm chỉ, cẩn thận của người Việt. Chính vì vậy, cơ hội việc làm cho người lao động Việt Nam tại Nhật Bản sẽ rất rộng mở.

Đặc biệt là với chương trình kỹ năng đặc định mới đã mở ra nhiều cơ hội hơn nữa cho bạn, kể cả bạn là lao động phổ thông chưa có tay nghề, hay đã có tay nghề, thậm chí là kỹ sư tay nghề cao có bằng đại học, bạn hoàn toàn có thể vay vốn đi xkld nhật bản. Bạn ở phân khúc nào thì cũng có thể đến Nhật Bản lao động với những chế độ, chính sách và mức lương được đánh giá là cao so với mặt bằng chung.

3/ Quyền lợi người lao động được đảm bảo

Bên cạnh những chính sách mới làm thành những lợi thế khi đi xklđ năm 2020, nhìn chung, Nhật Bản cũng đã có những điều chỉnh theo hướng bênh vực quyền lợi của người lao động nhiều hơn nếu người lao động đã đáp ứng đúng  vai trò, trách nhiệm của mình trong công việc.

Theo đó, người lao động nước ngoài đến Nhật Bản xklđ năm 2020 sẽ được xem xét tăng lương, giảm thuế thu nhập cá nhân, được bảo trợ trong các trường hợp như chậm lương từ chủ doanh nghiệp…

Như vậy, có thể thấy rất rõ ràng những lợi thế khi đi xklđ năm 2020, bạn có thể tranh thủ cơ hội này để có thể đến Nhật Bản xuất khẩu lao động như là một cách  thay đổi cuộc đời của mình. Chúc các bạn may mắn!