Trong những tháng đầu đời, hệ miễn dịch của trẻ vô cùng yếu và không có khả năng chống lại ngoại khuẩn. Do đó, trẻ cần sự bảo vệ trực tiếp từ sữa mẹ. Vậy chúng ta có thể nhận ra mẹ đang thiếu sữa thông qua những đặc điểm này, nguyên nhân của hiện tượng và các phương pháp khắc phục tình trạng này có hay không? Hôm nay, chúng ta sẽ giải quyết các thắc mắc này với bài viết dưới đây.

Hiện tượng thiếu sữa mẹ : Chúng ta có thể nhận thấy rằng cơ thể không đủ sữa khi độ căng của vú giảm đi. Hoặc trong một vài tuần đầu cho con vú không nhận thấy hiện tượng rò rỉ sữa. Mặc dù trong nhiều trường hợp đây còn là sự điều hòa của cơ thể nhằm đáp ứng lại các nhu cầu của bé.  Khi bé lớn hơn mà mẹ vẫn cho bú thường xuyên thì hiện tượng căng cũng hạn chế đi. Việc thiếu hụt sữa ở mẹ cũng có thể do một hoặc cả hai nguyên nhân sau. Đầu tiên đó là do mẹ cho trẻ uống quá nhiều. Thứ hai là cơ thể mẹ không thể sản sinh đủ lượng sữa cho trẻ nữa. Bất kể là nguyên nhân nào, khi gặp phải tình trạng này, mẹ nên nhanh chóng đi khám để được điều trị kịp thời, nhằm tránh gây thiếu hụt dinh dưỡng cho trẻ.

Những nguyên nhân dẫn tới thiếu sữa : Có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn tới tình trạng thiếu hoặc ít sữa ở người mẹ. Đầu tiên là phải kể đến việc mẹ không cho trẻ bú thường xuyên do núm vú bị đau hoặc cơ thể hôn mê. Trong trường hợp đó, nguồn sữa mẹ có thể bị suy giảm tạm thời. Nếu người mẹ có tiền sử uống thuốc tránh thai lâu dài hoặc đang bị bệnh, nó có thể làm ảnh hưởng đến lượng estrogen trong cơ thể và gây nên việc giảm lượng sữa. Ngoài ra, khi cơ thể có một vài rối loạn hoặc đã từng phẫu thuật ngực thì cũng làm giảm lượng sữa nuôi con. Điều quan trọng mà các mẹ nên nhớ đó là cơ thể bé cần được cung cấp và hấp thụ đủ lượng sữa. Có nhiều trường hợp, mặc dù người mẹ đã cung cấp đủ lượng sữa cho con, nhưng trong quá trình cho trẻ bú vì một số vấn để bé không hấp thụ được thì vẫn có nguy cơ bị thiếu dinh dưỡng.

Khắc phục tình trạng thiếu sữa : Khi gặp phải tình trạng trên, phương hướng giải quyết thường là kích thích cơ thể sản sinh sữa nhiều hơn. Đầu tiên, luôn luôn kiểm tra tình trạng hoạt động của tuyến sữa, bạn có thể theo dõi cân nặng của bé yêu và các phương pháp kích thích tuyến sữa phát triển hơn. Nhiều người thường nhầm lẫn rằng việc cho bé bú nhiều sẽ làm hết sữa. Xong đây là điều không đúng, bởi việc cho bé bú thường xuyên có thể giúp kích thích cơ thể sản xuất nhiều sữa hơn. Nhằm điều hòa lượng sữa hai bên thì bạn nên cho bé bú đều hai vú.

Mẹ cần chú ý đến lượng sữa mà con bạn đã hấp thụ vào cơ thể. Hãy chú ý rằng nên đặt trẻ ở  một vị trí mà cả mẹ vẫn còn đều thấy thoải mái. Bạn có thể dùng dụng cụ để tạo áp lực lên núm vú, giúp tăng cường sữa khi thấy trẻ bú chậm lại. Hãy cho trẻ bú cả hai bên và áp dụng cách tăng cường sữa trên lúc cần thiết. Trong thời gian nuôi con bằng sữa mẹ, hãy nhớ tuyệt đối không cho bé ăn thêm các thực phẩm bổ sung hay cần hạn chế việc cho bé uống thêm sữa bình, trừ khi có yêu cầu của bác sĩ.

Ngoài ra, mẹ nên hạn chế cho bé sử dụng núm vú giả. Thay vào đó, hãy khuyến khích bé bú nhiều hơn để kích thích tuyến sữa của bạn phát triển. Sau sinh, mẹ có rất nhiều điều cần quan tâm và lo lắng, trong đó có hiện tượng ít hoặc thiếu sữa. Sữa được coi là nguồn dinh dưỡng thiết yếu và ảnh hưởng đến sự tăng trưởng và phát triển của trẻ nhỏ.

>>> Xem thêm : viên uống lợi sữa – hiện tượng thiếu sữa mẹ dễ hay khó chữa?