Nếu đã từng đến viếng  thăm cố đô Huế, cá rằng bạn sẽ không khỏi giật mình trước những lăng mộ rộng lớn, bề thế được  chạm trổ hết sức công phu của các vị vua nhà Nguyễn. Từ xưa đến nay, người dân Huế bao giờ cũng xem trọng trong việc mồ mả để khi sang nơi chín suối có thể ủy thác hết cả phần xác cũng như linh hồn mình. Những cao niên Huế ở tuổi chiều tà đã tính đến việc tìm một phần đất được cho là hợp phong thủy, thường ở nơi địa thế cao ráo, để tiện cho con cháu cất mộ khi họ sang thế giới bên kia.

Phố An Bằng lúc trước là một làng chài lưới nghèo nàn, người dân sống nhờ vào những chiếc thuyền đánh cá nhỏ ngoài ven biển. Mọi chuyện  thay khổi khi mà đến khoảng những năm 1989 – 1990, chính quyền bắt đầu cho những kiều bào ở Mĩ gửi tiền về giúp đỡ người thân trong nước thì ngôi làng nhanh chóng “lột xác”.

Làng An Bằng và Khu lăng mộ bề thế nhất ở Huế - Traveloka Golocal

Được người trong và ngoài huyện nói vềnghĩa trang An Bằng những tên gọi hoa mỹ như là: “khu mộ siêu sang”, “thành phố tâm linh”,”khu mộ giàu”… ấy thế mà vẫn  không thể làm cho nơi đây bớt u ám, lạnh lẽo và rùng rợn. Nhiều người  còn gọi đây là “thành phố ma – làng người sống nuôi người chết”.

Khu nghĩa địa An Bằng rộng khoảng 40.000 m2 trải dài đến gần biển, đến nay có hơn cả nghìn ngôi mộ rộng từ 40 – 400 m2 có cổng cao đến 7- 8 m. Thậm chí những người thợ nề chuyên xây lăng mộ ở đây cũng không thể nhớ nổi con số chính xác là bao nhiêu. Chi phí xây dựng mỗi ngôi từ vài trăm triệu đến vài tỷ, có lên đến gần chục tỷ đồng. Có ngôi xây rồi vài năm sau lại được đập ra để xây mới to hơn, cái xây sau bề thế hơn cái xây trước. Trùng trùng điệp điệp, san sát nối đuôi nhau, các ngôi mộ đủ màu sắc hình dáng trải dài trên đồi cát bao la khiến ta như bước vào một vùng đất thâm sâu, bí hiểm.

The vast mass of ancestral tombs at An Bang in Hue Province of central Vietnam. Also called City of the Dead this enormous graveyard were built by Vietnamese boat people who left Vietnam before and after the US war for countries such as America and Australia. Much of the money they made was sent back to the remaining relatives and often used to build large tombs as a show of their success abroad.

 

Nét độc đáo của làng lăng không chỉ về quy mô của những phần mộ mà còn về kiến trúc xây dựng lăng mộ đa dạng phong cách từ Phật giáo, Thiên Chúa giáo đến Nho giáo… kết hợp những nét đặc trưng kiến trúc lăng mộ ở Huế được các thợ xây sáng tạo theo ý nguyện của gia chủ.

Ngoài khu mộ độc đáo này, An Bằng còn sở hữu vô số các nhà thờ họ khang trang. Dọc các con đường bê tông len lõi vào từng xóm nhỏ, đâu đâu cũng dễ dàng bắt gặp các nhà thờ họ kín cổng cao tường và chỉ mở cửa khi đến dịp kỵ giỗ, hương khói.

Huế là một kho tàng những điều đặc sắc, càng tìm hiểu bạn sẽ càng khám phá nó. Đến Huế, thử một lần ghé làng An Bằng để hiểu thêm về mảnh đất Cố đô nhé.