Sa Pa đẹp không chỉ trong mắt khách tứ phương bởi vẻ đẹp độc lạ của những thửa ruộng bậc thang, cái trầm tư lẳng lặng của núi rừng Tây Bắc, cái hùng vĩ của đỉnh Fan-xi-pan. Mà Sa Pa còn đẹp trong từng nếp sống mái nhà, trong cái giản dị từ cái ăn, cái mặc, cách đi cách đứng và trong cái nhìn trìu mến của người bản địa. Tất cả đã làm nên cái hồn cốt của nơi đây. Và một trong những nét đặc sắc  của Sa Pa là phiên chợ tình huyền thoại, là một trong những nét đặc trưng văn hóa truyền thống từ xưa đến nay của các dân tộc vùng núi phía Bắc nói chung và Sapa nói riêng.

Khám Phá Nét Văn Hóa Đặc Sắc Của Chợ Tình SaPa

Chợ phiên được tụ họp ở thung lũng Mường Hoa, là nơi sinh sống của đa số các dân tộc thiểu số. Ngay tại thị trấn Sapa – nơi con sông Mường Hoa được hình thành từ những dòng suối nhỏ chảy men theo khe đá từ đỉnh Fan-xi-pan đổ xuống. Nước ở con sông này được người dân vùng này sử dụng để sinh hoạt cũng như canh tác nông nghiệp. Gọi là chợ thì ở đó phải có người mua, kẻ bán. Nhưng cái tình ở đây không ai bán, cũng chẳng ai mua. Đơn giản chỉ là những người yêu nhau lấy chợ làm nơi hò hẹn. Bởi vậy, nôm na có thể hiểu chợ tình là nơi hò hẹn, trao gửi tình cảm, cử chỉ yêu thương diễn ra ở chợ theo phong tục, tập quán tùy từng địa phương. Cũng dễ hiểu vì đối với đồng bào dân tộc vùng cao, chợ là đầu mối, là điểm nút của hầu hết những sinh hoạt văn hóa. Vào phiên chợ tình Sa Pa, nam nữ thanh niên trong các làng xã vùng Tây Bắc sẽ đến đây gặp gỡ, giao lưu tình cảm  vô cùng nhộn nhịp như kéo co, thổi khèn lá, hát giao duyên… Sau phiên chợ đêm này, có rất nhiều đôi trai gái đã trở nên thân thiết hơn, thậm chí có không ít đôi trong số đó đã trở thành bạn đời trăm năm.

Nét đẹp văn hóa của phiên chợ tình Sa Pa

Quảng trường nhà thờ thị trấn nhỏ bé này nằm lọt trong một vùng khí hậu mát mẻ quanh năm, cũng có những năm mùa đông tuyết rơi, thật lãng mạn cho những người đang yêu. Từ chập tối thứ Bảy, dưới phố và ở sân nhà thờ đã thấy nhiều phụ nữ đầu quấn khăn đỏ và mặc trang phục thêu hoa văn lộng lẫy cùng với vòng bạc, khuy bạc, những đồng tiền nhỏ đính trên vai áo. Hấp dẫn hơn nữa là có những tiếng reo theo mỗi bước chân, từ những chùm lục lạc đồng xinh xắn đính trên những chiếc khăn choàng đầu. Trước cổng nhà thờ đá, một nhóm gần mười chàng trai trong trang phục dân tộc đang vuốt lại bộ trang phục, chỉnh sửa lại khèn mà mình mang theo. Bạn đã từng đến phiên chợ tình Sa Pa chưa? Một chuyến du lịch Sa Pa trong những ngày tiết trời đông lạnh lẽo là phần thưởng của thiên nhiên ban tặng nên đừng bỏ lỡ hay hoãn lại đặc quyền đó nhé!