Việc lựa chọn loại bằng lái xe cần thi thực chất không khó như mọi người vẫn tưởng. Chọn bằng lái loại nào là điều khiến nhiều người băn khoăn trong thời gian gần đây. Chính vì vậy, chúng tôi đã tìm hiểu rõ và tổng hợp những loại bằng lái xe hiện nay, hy vọng sẽ giúp ích được cho bạn.


Người điều khiển xe mô tô 3 bánh sẽ bắt buộc phải có bằng lái hạng A3. Ngoài ra, bằng lái này cũng có thể điều khiển cả xe có dung tích từ 50-175cm3 và xe ba bánh cho người khuyết  tật. Bằng hạng A4 được cấp cho những người lái xe kéo có khối lượng dưới 1000Kg.Khi chủ tài xế lái ô tô tải, kể cả loại chuyên dùng với thiết kế trọng tải từ 3,5 tấn trở lên. Tiếp theo là những chiếc máy kéo một, một rơ moóc có trọng tải lớn hơn 3500 kg. Ngoài ra, bằng hạng C cũng có thể sử dụng những loại xe được quy định ở bằng B1 và B2. Bằng lái hạng C có kỳ hạn hiệu lực là 3 năm. Và theo nhận xét, đây là loại bằng có thể học trực tiếp là thi lấy giấy phép.


Bằng hạng E được cấp cho người lái xe để điều khiển các loại xe sau đây. Đầu tiên, các loại ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi. Thứ hai là  các loại xe đã được quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2, C và D. Với bằng lái xe hạng E, những quy định về yêu cầu đối với học viên cũng tương tự như bằng lái xe hạng D. Tuy nhiên số năm kinh nghiệm yêu cầu phải nhiều hơn so với bằng hạng D. Với việc nâng hạng từ bằng loại C để lên E người học được yêu cầu có số năm kinh nghiệm bằng đạt từ 5 trở lên. Một lưu ý quan trọng, đó là người có giấy phép lái xe các hạng B1, B2, C, D và E khi điều khiển các loại xe tương ứng được kéo thêm một rơ moóc có trọng tải thiết kế không quá 0,75 tấn. Giấy phép lái xe hay còn được gọi là bằng lái xe, là chứng chỉ do cơ quan có thẩm quyền cấp cho một đối tượng.  Bạn cảm thấy khá bối rối trong việc lựa chọn loại bằng lái phù hợp với cá nhân mình?


>>> Xem thêm : ôn thi giấy phép lái xe – Tiết lộ ý nghĩa của các tên bằng lái xe thịnh hành nhất hiện nay