Khi mang thai, mẹ bầu phải bổ sung lượng dinh dưỡng phổ biến hơn thông xoàng để mang thể phân phối đủ cho nhu cầu của mẹ và thai nhi. những nhóm dưỡng chất cho bà bầu là gì và hàm lượng bao nhiêu là đủ? cùng theo dõi bài viết này mẹ nhé.

Axit folic – Dưỡng chất cho bà bầu rất quan trọng mẹ cần bổ sung sớm

Ngay từ khi với dự định sở hữu thai, mẹ đã bắt buộc bổ sung axit folic. các chuyên gia khuyên rằng, mẹ nên bổ sung axit folic từ 3 tháng trước lúc với thai để được điều khiếu nại tốt nhất cho quá trình thụ thai và sự phát triển của thai nhi sau này.

Axit folic với tác dụng ngăn ngừa dị tật ống thần kinh hoàng cũng như ngăn ngừa những bất kém cỏi ở não và tủy sống của thai nhi. Bên canh đó, mẹ bầu bổ sung đủ hàm lương axit folic cần thiết còn tránh được nguy cơ sinh non.

Hàm lượng axit folic mẹ bầu cần bổ sung

Theo những chuyên gia, hàm lượng axit folic mà cơ thể mẹ bắt buộc sẽ sở hữu sự khác nhau giữa những giai đoạn. Cụ thể:

  • Giai đoạn trước thai: 400mcg/ngày.
  • 3 tháng đầu thai kỳ: 400mcg/ngày.
  • 3 tháng giữa và cuối thai kỳ: 600mcg/ngày.
  • Giai đoạn cho con bú: 500mcg/ngày.

Mẹ mang thể bổ sung axit folic qua viên uống hoặc các thực phẩm giàu axit folic như rau lá xanh đậm, ngũ cốc, trái cây họ cam quýt, quả bơ, đậu Hà Lan…

Canxi – Dưỡng chất cho bà bầu nên bổ sung suốt thai kỳ

khi sở hữu thai mẹ nên bổ sung thêm nhiều canxi hơn bình thường để đáp ứng nhu cầu cơ thể mẹ và giúp bảo vệ hệ cơ bắp, hệ thần kinh cho thai nhi. Bổ sung đủ canxi cũng giúp mẹ ngăn ngừa được tình trạng chuột rút, đau nhức xương khớp thường bắt gặp trong thai kỳ.

Hàm lượng canxi mẹ bắt buộc bổ sung

Cũng giống như axit folic, nhu cầu canxi của mẹ bầu và thai nhi khác nhau ở mỗi giai đoạn. Cụ thể:

  • Trong 3 tháng đầu thai kỳ: 800mg/ngày.
  • 3 tháng giữa thai kỳ: 1000mg/ngày.
  • 3 tháng cuố thai kỳ và giai đoạn cho con bú: 1500mg/ngày.

Mẹ bầu thể dựa vào đây để bổ sung hàm lượng canxi phù hợp bằng bí quyết uống canxi viên hoặc bổ sung qua thực phẩm như cua, tôm, các sản phẩm từ sữa, ngũ cốc ăn sáng sủa, trái cây…

Protein – Dưỡng chất cho mẹ bầu giúp thúc sự đẩy tăng trưởng thai nhi

Protein đóng vai trò vô cùng quan trọng trong suốt thai kỳ, giúp phát triển mô vú, tăng lượng máu cho mẹ và đảm bảo mô thai và não thai nhi phát triển toàn diện. bởi vậy, mẹ đừng quên bổ sung protein ngay từ các ngày đầu của thai kỳ.

Hàm lượng protein mẹ buộc phải bổ sung

lúc sở hữu thai, mẹ bầu bắt buộc bổ sung khoảng 71g protein mỗi ngày. Mẹ thể thêm vào thực đơn các món ăn giàu protein như thịt nạc, thịt gia tóm, trứng, cá, những sản phẩm từ đậu nành…

Vitamin D giúp xương chắc khỏe

Một dưỡng chất cho bà bầu mà mẹ bắt buộc chú trọng bổ sung trong thai kỳ đó là vitamin D. Vitamin D giúp xây dựng hệ xương và răng cho thai nhi, đồng thời thúc đẩy sự hấp thu canxi đạt hiệu quả cao hơn.

Hàm lượng vitamin D mẹ phải bổ sung

Theo các chuyên gia, phụ nữ sở hữu thai nên bổ sung ít nhất 600IU protein mỗi ngày, tốt nhất là 1500IU và để ý ko được bổ sung quá 4000IU/ngày.

Mẹ sở hữu thể bổ sung vitamin D cho cơ thể bằng phương pháp tắm nắng vào buổi sáng sủa sớm hoặc bổ sung qua thực phẩm như trứng, sữa, nước cam, cá hồi…

Sắt – Dưỡng chất cho mẹ bầu không thể bỏ qua

Sắt hỗ trợ quá trình tạo hồng cầu để ngăn ngừa tình trạng thiếu máu cũng như cung ứng đủ máu và oxy cho nhu cầu của mẹ và thai nhi. do vậy, mẹ nên bổ sung sắt trong suốt quá trình mang thai.

nếu mẹ ko bổ sung đủ sắt sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu mang những biểu hiện như mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, ảnh hưởng đến cuộc sống tầm thường ngày của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Bên canh đó, thiếu sắt cũng làm cho gia tăng nguy cơ sinh non, con nhẹ cân, suy dinh dưỡng…

Hàm lượng sắt mẹ nên bổ sung

Trong quá trình mang thai, mẹ bắt buộc bổ sung khoảng 27 – 30mg sắt mỗi ngày. Đồng thời, mẹ cũng buộc phải bổ sung đầy đủ axit folic để giúp tổng hợp sắt rẻ nhất.

Mẹ mang thể bổ sung sắt qua viên uống hoặc những thực phẩm giàu sắt như thịt bò, ngao, sò, ngũ cốc, sữa, rau, đậu…

Nguồn: sinh đẻ trọn gói