Cách ủ bột làm bánh bao không cần bột nở

Để làm bánh bao phải trải qua nhiều công đoạn khác nhau và một trong những công đoạn quan trọng nhất chính là ủ bột. Việc ủ bột không cẩn thận có thể làm hỏng toàn bộ món bánh bao của bạn dù nhân có chuẩn bị ngon đến đâu. Vậy cách ủ bột làm bánh bao như thế nào là hiệu quả nhất. Bạn viết sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời đầy đủ nhất. 

Cách ủ bột làm bánh bao

Cách ủ bột làm bánh bao không cần bột nở

1. Vì sao ủ bột bánh bao không nở mềm như ngoài hàng?

Có nhiều lý do khiến bột bánh bao không nở mềm như ngoài hàng, chẳng hạn như:

  • Không cho men nở vào bột khi nào.
  • Cho lượng men nở vào bột ít, tạo nên sự chênh lệch giữa bột và men nở. Vấn đề này thường xảy ra với người chưa quen tay, mới làm bánh bao lần đầu.
  • Việc phủ khăn ẩm để tránh bột tiếp xúc với không khí cũng là cho bột bánh bị khô cứng. 

2. Nguyên tắc cần nhớ khi ủ bột bánh bao

Thời gian ủ là bao lâu?

Tùy thuộc vào từng loại bột khác nhau mà thời gian ủ sẽ ngắn hay dài. Nếu dùng bột cái để làm bánh thì thời gian ủ là qua một đêm và đến ngày hôm sau bạn có thể lấy bánh ra làm. Còn nếu dùng men nở thì chỉ cần ủ bột từ 1 đến 2 tiếng là bột sẽ đạt độ nở chuẩn. Ngoài ra, việc dùng máy nghiền bột mịn cũng sẽ giúp thời gian ủ bột được rút ngắn khá nhiều.

Cách ủ bột bánh bao qua đêm trong tủ lạnh

Tuy đây không phải là phương pháp được khuyến khích áp dụng nhưng nó mang lại hiệu quả khá cao. Theo đó, sau khi nhào bột làm vỏ bánh, để nghỉ đủ thời gian, bọc nhân nếu có, tạo hình xong thì bạn hãy cho phần bánh này vào hộp. Sử dụng màng bọc thực phẩm bọc bột làm bánh lại rồi bỏ vào trong ngăn mát tủ lạnh bảo quản. 

Thời gian tối đa bảo quản bột trong tủ lạnh là 1 tuần. Khi nào cần ăn thì chỉ việc lấy ra và hấp lên để thưởng thức. Song, cách này có vẻ bánh sẽ hơi khô và không đảm bảo chất lượng.

Cách ủ bột bánh bao bằng bột nở

Sau khi nhào bột xong bạn hãy để nguyên phần bột vào trong chậu rồi phủ khăn ẩm lên. Đợi thời gian từ 1 đến 2 giờ để bột nở dần đến kích thước mong muốn thì mới mang ra làm bánh. Khi thời gian ủ không đạt yêu cầu thì bột nở ra sẽ không đủ, bánh bao không được xốp.

Thời tiết cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến thời gian ủ bánh. Theo đó, nếu thời tiết nóng thì thời gian ủ bánh sẽ nhanh hơn và ngược lại. 

Cách ủ bột bánh bao không dùng bột nở

Thông thường, bạn có thể dùng bột mì để thay bột nở để ủ bánh bao. Song, muốn bánh xốp, mềm như ngoài tiệm thì cần dùng thêm men nở. Đầu tiên, hãy trộn bột mì với men nở rồi cho ít sữa tươi, dầu thực vật rồi trộn nhanh tay thành khối bột hơi ướt. Dùng tay trực tiếp nhào hỗn hợp bột mì đến khi dẻo mịn rồi để nghỉ trong 30 phút.

Sau đó nhồi lại lần 2 đến khi không còn dính tay nữa là được. Lúc này, hãy vét toàn bộ bột tạo thành khối tròn rồi bọc màng thực phẩm. Tiếp tục ủ trong vòng 60 phút nữa là được. 

Trên đây là cách ủ bột làm bánh bao hiệu quả, đảm bảo bánh mềm xốp không thua kém gì ngoài tiệm. Áp dụng đúng hướng dẫn của chúng tôi chắc chắn sẽ thành công bạn nhé.