Ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển, chúng ta rất dễ bắt gặp rất nhiều tòa nhà cao tầng, các công trình nhà cửa được xây dựng. Tuy nhiên, các công trình này sẽ không được xây dựng một cách tùy tiện mà phải tuân thủ quy định về lộ giới để tránh vi phạm và bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật. Bài viết này sẽ giải đáp về khái niệm lộ giới và cách để xác định lộ giới.

Khái niệm

Lộ giới là gì? Những thông tin cần biết về hành lang lộ giới

Lộ giới (World Highway – chỉ giới đường đỏ) dùng để mô tả ranh giới quy hoạch mở đường hoặc mở ngõ/hẻm. Thường người ta cắm các cọc Lộ giới 2 bên đường để cảnh báo người dân không được xây dựng những công trình kiên cố trông phạm vi của các mốc lộ giới.

Chỉ giới đèn đỏ được hiểu như phần đường ranh giới được xác định trên bản đồ thể hiện quy hoạch, phân định ranh giới giữa phần đất được cho phép xây dựng và phần dành cho công trình giao thông.

Chỉ giới xây dựng là đường giới hạn cho phép thi công nhà, công trình trên đất đó., có thể được trùng với chỉ giới đèn đỏ nếu công trình được phép thi công sát chỉ vạch đỏ, tùy thuộc vào yêu cầu của quy hoạch)

Xem thêm: định nghĩa lộ giới 

Cách xác định lộ giới

Lộ giới là gì? | Cách xác định lộ giới nhà ở - Chủ đầu tư Novaland

1 số quy định:Khu tập trung dân cư, thị trấn, huyện, xã:

– Cứ 100m cắm 1 cột mốc lộ giới’

– Khu ruộng, đồi, thưa dân, tùy địa hình mà có cự ly cắm cột mốc 500-1000m

– Khu địa hình hiểm trở: Chỉ cắm một số điểm để cơ quan chức năng quản lý hành lang an toàn đường bộ

Xác định lộ giới đúng nhất

– Quan sát tổng quát toàn bộ khu đất chuẩn bị xây dựng , xác định các cột mốc lộ giới hoặc biển báo có liên quan đến lộ giới được cắm ở hai bên đường.

– Xác định lộ giới của tuyến đường tính từ tim đường giữa đường sang đến hai bên trái , phải .

– Lưu ý bắt đầu xác định từ vị trí cột mốc lộ giới được cắm xuống . Từ lộ giới đã xác định , tìm một khoảng lùi tương ứng với tuyến đường xây dựng và quy hoạch của cơ quan nhà nước

– Với những công trình từ 19m trở xuống , xây ở tuyến đường lộ giới dưới 19m thì không cần thiết phải chứa khoảng lùi , có thể xây dựng ở sát vỉa hè .

– Với công trình từ 19 – 22m thì khoảng lùi cần được bỏ trống khoảng 3m tính từ vỉa hè .

– Tiếp tục lùi 4m khi công trình cao 22 – 25m .

– Trong trường hợp công trình cao từ 28m trở lên , khoảng lùi cần được đảm bảo lùi vào ôm tính từ vỉa hè .

– Tựu chung có thể hiểu : Công trình càng cao thì phải lùi càng sâu , diện tích đất xây cũng càng thu hẹp .

Xem thêm: Sàn giao dịch bất động sản Reti